info@tangopilgrim.com | +66 954789624

Blog

วิธีดูแลเครื่องดนตรี

วิธีการเก็บรักษาเครื่องดนตรีประเภทไม้ทำอย่างไร

สำหรับคนที่ชื่นชอบและรักการเล่นดนตรีแล้ว เครื่องดนตรีถือว่าเป็นอุปกรณ์คู่ใจสุดรัก สุดหวงที่แม้แต่จะเปื้อนนิดหน่อยก็ไม่ได้ ยิ่งเป็นเครื่องดนตรีประเภทไม้แล้ว มีรอยขีดข่วนนิดหน่อยก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะหาทางแก้ยากมาก ถึงแก้ไปก็ไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมแบบ 100% ได้เลย แล้วจะมีวิธีดูแลเครื่องดนตรีประเภทไม้อย่างไรกันล่ะ วันนี้มาดูไปพร้อมๆ กันเลย  วิธีการเก็บรักษาเครื่องดนตรีประเภทไม้ หลังเลิกเล่นทุกครั้งต้องลดสาย ปลดเชือกหรือทำอย่างอื่นตามลักษณะเฉพาะของเครื่องดนตรีแต่ละชนิดให้อยู่ในสภาพที่จะเก็บหรือไม่ใช้งาน เพราะไม่เกิดความเสียหายในระหว่างการจัดเก็บทั้งตัวเครื่องดนตรีเอง และป้องกันเครื่องดนตรีชนิดอื่นๆ ที่เก็บไว้ใกล้เคียงกันด้วย ใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะเครื่องดนตรีแต่ละชนิด เช่น ประเภทเป่าลมผ่านช่องลม ให้ใช้ผ้านุ่มเช็ดตัวเครื่องก่อนและหลังการเป่า ส่วนเครื่องเป่าที่เป็นโลหะ ให้ใช้ผ้านุ่มแตะน้ำมันที่ใช้สำหรับทำความสะอาดเครื่องดนตรี...

ดนตรีแจ๊ส

มาทำความรู้จักดนตรีแจ๊สให้มากขึ้นกันเถอะ

ดนตรีจ๊ส เป็นหนี่งในประเภทดนตรีสากลที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ  ผู้ฟังบางกลุ่มก็บอกว่าเป็นดนตรีที่ฟังสบาย ๆ ชิว ๆ เหมือนอยู่ทะเล บรรยากาศโรแมนติก แต่ในทางตรงข้ามผู้ฟังบางกลุ่มอาจจะบอกว่าดนตรีอะไรก็ไม่รู้ ฟังไม่รู้เรื่อง ฟังแล้วปวดหัว บางคนอาจจะกล่าวว่าเป็นดนตรีที่มีความอิสระในการบรรเลง นักดนตรีจะสามารถบรรเลงโดยการใช้อารมณ์และความรู้สึกของตนเอง แต่บางคนอาจจะกล่าวว่าการบรรเลงดนตรีแจ๊สนั้นยากมาก ดนตรีอะไรก็ไม่รู้ทำไมมีคอร์ด (Chord) ประหลาดเยอะแยะไปหมด ในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับดนตรีแจ๊สให้มากขึ้น  มาทำความรู้จักกับดนตรีแจ๊สกันเถอะ  แจ๊ส หรือ แจซ (Jazz) เป็นลักษณะดนตรีชนิดหนึ่งที่พัฒนามาจากกลุ่มคนผิวดำในสหรัฐอเมริกา...

วิธีดูแลเครื่องดนตรี

วงดนตรีไทย มีวงอะไรบ้าง

ไม่ใช่แค่ต่างประเทศเท่านั้นที่มีเครื่องดนดี ประเทศไทยของเรา เรื่องของดนตรีไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก วงดนตรีไทยสามารถสร้างชื่อเสียงและเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ต่างชาติจดจำ และกันมาสนใจประเทศไทยมากขึ้น โดยดนตรีไทย เป็นศิลปะแขนงหนึ่งของไทย ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศต่าง ๆ เช่น อินเดีย, จีน, มาเลเซีย และอื่น ๆ เครื่องดนตรีมี 4 ประเภท ดีด สี ตี เป่า โดยวงดนตรีไทยก็จะแบ่งย่อยประเภทได้ออกเป็นสามประเภทคือ วงเครื่องสาย...

วงออเครตร้า

วงออร์เคสตรามีจุดกำเนิดอย่างไร

สำหรับวงดนตรีสากลที่เรามักจะได้ยินอยู่เป็นประจำก็คงจะเป็นวงออร์เคสตรา ที่น้องๆ หลายคนได้เห็นผ่านตาจากในตำราเรียนวิชาดนตรีในสมัยมัธยมจนสนใจและอยากลองเรียนวงออร์เคสตราแบบจริงๆ จังๆ แต่หลายคนก็ยังคงไม่รู้ว่าวงออร์เคสตรานั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมถึงมาเป็นวงออร์เคสตราในปัจจุบันนี้ วันนี้มาดูคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย ออร์เคสตรา (orchestra) หรือ วงดุริยางค์ เป็นคำศัพท์เกี่ยวกับดนตรีมีประวัติมาช้านาน และมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปตามยุคสมัย เพื่อสนองความต้องการของผู้ประพันธ์ในการถ่ายทอดความรู้สึกของดนตรีในแต่ละยุค วงออร์เคสตราเป็นวงดนตรีที่มีวิวัฒนาการเริ่มขึ้นราว ค.ศ.1600 ลักษณะที่สำคัญของวงออร์เคสตราคือ เป็นกลุ่มของนักดนตรี ที่เล่นเครื่องดนตรีหลักทั้ง 4 ประเภท ได้แก่ เครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย...

วงออร์เคสตรา

วงออร์เคสตราประกอบด้วยเครื่องดนตรีชนิดใดบ้าง

ออร์เคสตรา (orchestra) หรือ วงดุริยางค์ เป็นวงดนตรีที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปตามยุคสมัย เพื่อสนองความต้องการของผู้ประพันธ์ในการถ่ายทอดความรู้สึกของดนตรีในแต่ละยุค วงออร์เคสตราเป็นวงดนตรีที่มีวิวัฒนาการเริ่มขึ้นราว ค.ศ.1600 ลักษณะที่สำคัญของวงออร์เคสตราคือ เป็นกลุ่มของนักดนตรี ที่เล่นเครื่องดนตรีหลักทั้ง 4 ประเภท ได้แก่ เครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย เครื่องเป่าลมไม้ เครื่องลมทองเหลือง และเครื่องกระทบ โดยบรรเลงภายใต้การควบคุมของผู้อำนวยเพลง ซึ่งในวงออร์เคสตราก็ประกอบด้วยเครื่องดนตรีหลายชนิด มีชนิดอะไรบ้างไปดูกันเลย เครื่องดนตรีในวงออร์เคสตรา เครื่องลมไม้...

ซื้อประกันโควิด19

ซื้อประกันโควิด19 เกราะป้องกันโรคระบาด

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้ลูก covid เป็นอีก 1 โรคระบาดที่สร้างความกังวลให้กับหลายๆคนในการใช้ชีวิตในปัจจุบันนี้และก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างดีขึ้นมากที่สุดดังนั้นการระมัดระวังตัวในการใช้ชีวิตเพื่อป้องกันโรคระบาดจึงเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ควรทำแต่ถ้าคุณอยากมีเกราะป้องกันเพิ่มมากขึ้นเลือกซื้อประกันโควิด19 ให้กับตัวเองและคนที่คุณรักเพื่อที่จะทำให้คุณไม่ต้องเป็นกังวลถ้าเกิดติดเชื้อจากโรคระบาดนี้ขึ้นมาเพราะต้องยอมรับว่าโรคระบาด covid-19 ติดกันได้ง่ายมากขึ้นระบาดมากขึ้นการซื้อประกันโควิด19 ติดไว้จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายๆคนใช้เพราะว่าราคาประกันโควิค 19 ในปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้แพงอย่างที่คุณคิดแถมยังเป็นประกันรายปีแม้จะได้รับรูปแบบความคุ้มครองที่ไม่มากนักแต่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆที่ทำให้คุณไม่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายหลังจากติดโรคโควิกแล้วมากจนเกินไป เลือกซื้อประกันโควิด19ก่อนใคร สำหรับคนที่เห็นความสำคัญของการเลือกซื้อประกันโควิด19ในปัจจุบันนี้คุณสามารถเข้ามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบประกัน covid 19 ได้ที่หน้าเว็บรู้ใจเรามีหลากหลายรูปแบบความคุ้มครองให้คุณได้ลองเข้ามาทำความรู้จักและเลือกซื้อซึ่งแต่ละรูปแบบความคุ้มครองนั้นก็มีเอกลักษณ์ความน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไปตามราคาเบี้ยประกันที่ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายถ้าคุณต้องการรูปแบบความคุ้มครองประกัน covid ให้กับตัวเองและคนที่คุณรักเลือกซื้อประกันโควิด19 กับบลูใจช่วยทำให้คุณได้รับความสะดวกสบายมากที่สุดอย่างแน่นอน เพราะโรคโควิตกำลังเป็นโรคระบาดที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขได้อย่างดีที่สุดดังนั้นการป้องกันตัวเองหรือการช่วยเหลือตัวเองด้วยการเลือกซื้อประกันโควิด19 ติดไว้เป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่หลายๆคนควรมีหากคุณไม่อยากเป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องค่ารักษาพยาบาลค่าดูแลตัวเองเลือกซื้อประกันโควิด19 เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยโดยในเบื้องต้นคุณสามารถเข้ามาดูรายละเอียดของแต่ละรูปแบบประกัน covid ก่อนที่จะเลือกซื้อประกันโควิด19...

ระบบ ดับ เพลิง ใน อาคาร

เพลิงไหม้เกิดจากอะไร ระบบดับเพลิงในอาคาร สำคัญหรือไม่

ระบบดับเพลิงในอาคาร ถ้าถามว่ามีความสำคัญหรือไม่ แน่นอนว่าก็ต้องมีความสำคัญอยู่แล้ว แต่จะมีความสำคัญอย่างไรนั้น ในบทความนี้เรามีคำตอบ ก่อนอื่นเลยอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจก่อนว่าเพลิงไหม้เกิดจากอะไรได้บ้าง เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความระมัดระวังมากขึ้นและไม่ประมาทในการใช้ชีวิต   เพลิงไหม้เกิดจากอะไร จากสถิติของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย หรือ สปภ. ปี 2555 พบว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในอาคารสูงถึง 1,145 ครั้ง และอาคารส่วนใหญ่นั้นไม่มีระบบดับเพลิงในอาคารเพราะถูกมองว่าการเกิดเหตุเพลิงไหม้มีโอกาสเกิดขึ้นน้อย ไม่บ่อยมาก แต่เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นแล้วกลับสร้างความเสียหายอันเลวร้ายที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้น ทั้งความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน เพลิงไหม้ส่วนใหญ่เกิดการประกายไฟ ที่มาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าและเกิดจากความประมาทในการใช้งาน รวมไปถึงการขาดการบำรุงรักษาที่ถูกต้อง...

สินค้า พ รี เมี่ ยม

สินค้าพรีเมี่ยมคืออะไร มีกี่ประเภทและแตกต่างกันหรือไม่

พรีเมี่ยม ขยายคำว่าพรีเมี่ยม เป็นของที่มีคุณค่ามากกว่ามาตรฐานหรือเหนือมาตรฐานของแต่ละคนกำหนดไว้ เช่น คุณอาจเดินมาเห็นสินค้าวางอยู่แล้วคุณคิดว่าสินค้าชิ้นนี้ดูพรีเมี่ยมจัง นั่นคือคำว่า Premium มันดูโดดเด่น ดูสะดุดตา ดูมีราคา มีเอกลักษณ์ในตัวของมัน แล้วสินค้าพรีเมี่ยมคืออะไร ทำไมถึงโดดเด่นและสะดุดตา สินค้าพรีเมี่ยม คือ สินค้าที่ถูกผลิตขึ้นมาให้รู้สึกแปลกใหม่ รู้สึกมีคุณค่ากับผู้ที่ได้รับ มันมีความความโดดเด่นและมีความสะดุดตาอย่างมากเพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อเป็นสินค้าที่มีหนึ่งเดียวและไม่เหมือนใคร มีไว้สำหรับการมอบให้และได้รับ สินค้าพรีเมี่ยมหรือเรียกอีกอย่างว่าของพรีเมี่ยม ส่วนใหญ่แบรนด์ต่างๆจะมีไว้เพื่อมอบให้เป็นการขอบคุณลูกค้าหรือของแถม เช่น ซื้อครบ 2,000...

ญี่ปุ่น ประเทศที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะไปเที่ยวมากที่สุด

หนึ่งในประเทศที่หลาคนอยากจะไปเที่ยว หากเลือกให้ไปได้สักที่ ก็เชื่อว่าหลายคนเลือกจะไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น เพราะความงามหลายอย่างที่สนใจ เช่นวัฒนธรรมความเป็นอยู่ ธรรมชาติที่สวยงามสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ญี่ปุ่นจึงได้เปรียบประเทศอื่นตรงนี้นี่เอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว ประเทศญี่ปุ่น จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาทัวร์ญี่ปุ่น กันเป็นจำนวนมาก เยอะกว่าทุกฤดู สำหรับใครที่กำลังมีความฝัน หรือกำลังเตรียมวางแผนอยากจะไปเที่ยวประเทศนี้อยู่ เราก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดว่าเด็ดๆ มาฝากกัน รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน เป็นสถานที่นักท่องเที่ยวนิยมกันไปเยอะที่สุด ความสวยงามหรือความประทับใจไม่ต้องพูดถึง มีที่ไหนบ้าง ลองมาดูกัน -สวนอุเอโนะ เป็นสวนที่มีขนาดใหญ่ และมีอะไรหลายอย่างให้เข้าไปเที่ยว...

ขายพวงหรีดพัดลม : วัฒนธรรมตะวันตกสู่ประเทศไทย

เรื่องของพวงหรีด ที่เรามักจะเห็นในงานอวมงคลของประเทศไทยเรา เป็นการรับเอาวัฒนธรรมมาจากแถบตะวันตกมาปรับใช้ในประเทศไทยเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว โดยในแถบตะวันตกนิยมใช้พวงหรีดทั้งในงานมงคลและงานอวมงคล เช่น ใช้แขวนประดับหน้าประตูบ้านในวันคริสต์มาส ส่วนในงานศพ นิยมใช้วางประดับที่หลุมศพหรือโรงศพนั่นเอง แต่ว่าถ้าหากพูดถึงวิวัฒนาการของพวงหรีดในบ้านเรานั้น เมื่อมีการรับวัฒนธรรมนี้มาปรับใช้ บ้านเราก็นิยมใช้กันเฉพาะในงานอวมงคลเท่านั้น อาจสันนิษฐานได้ว่า เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่นิยมนับถือศาสนาพุทธ ซึ่งตามคติของศาสนาพุทธแล้ว จะไม่มีการเฉลิมฉลองในลักษณะเดียวกับศาสนาอื่น จึงทำให้คนไทยนิยมใช้พวงหรีดในงานอวมงคลนั่นเองนะครับ โดยลักษณะของพวงหรีดที่ใช้กันในประเทศไทย แต่เดิมจะเป็นลักษณะของการจัดดอกไม้สดเป็นลักษณะวงกลม คล้ายกับของวัฒนธรรมในต่างชาติเลย แต่ก็จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของจุดประสงค์และงานที่นำพวงหรีดไปนั่นเองนะครับ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป วิวัฒนาการของพวงหรีดก็ได้เปลี่ยนไปในลักษณะของสิ่งของเครื่องใช้มากยิ่งขึ้น เช่น มีการขายพวงหรีดพัดลม...